การถ่ายรูปถือได้ว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่กำลังได้ความนิยม ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟิล์ม หรือกล้องดิจิตัล แต่ในวันนี้เราจะมาพูดเกี่ยวกับกล้องดิจิตอลกันก่อน ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นมือใหม่ เทคนิคการถ่ายรูปให้สวย ที่พึ่งซื้อกล้องดิจิตอลมักถามกัน นั้นก็คือ เมื่อเราซื้อกล้องมาแล้ว ควรจะซื้อเลนส์อะไรมาเพิ่มเติม เพื่อที่จะทำให้การถ่ายรูปนั้นดูสวย เป็นมืออาชีพมากขึ้น

บทความนี้เรามีคำแนะนำ เลนส์กล้องถ่ายรูป สำหรับเลนส์ที่ช่างภาพมือใหม่ควรมี ซึ่งราคาเลยส์เราก็ทราบกันอยู่แล้วว่า มันมีราคาที่สูงมาก ซึ่งราคาเลนส์ที่เราจะแนะนำ เหมาะกับมือใหม่ ไม่ต้องตกใจไป ว่าแต่จะมีเลนส์อะไรบ้าง ไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลยดีกว่า

เลนส์กล้องถ่ายรูป

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ราคาไม่แพงแต่คุณภาพสุดยอด

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ช่างถ่ายรูปต้องมีติดตัว ก็คือ เลนส์50 mm. นี้เป็นเลนส์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ทุกคน เพราะเป็นระยะที่กำลังพอดีในการถ่ายภาพ สำหรับระยะนี้จะเทียบเท่ากับระยะการมองเห็นของคนปกติอยู่แล้ว ตัวเลนส์มีค่ารูรับแสงอยู่ที่ f/1.8 เหมาะกับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ยิ่งแสงน้อยจะทำให้การถ่ายภาพมีความสวยงามสมูทอย่างมาก งานที่นิยมใช้เลนส์นี้ก็จะพวกถ่ายภาพวิว งานportrait  ส่วนราคาก็ไม่แพงจนเวอร์เกินไป 

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ราคาไม่แพงแต่คุณภาพสุดยอด

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ช่างถ่ายรูปต้องมีติดตัว ก็คือ เลนส์ 35 mm. เลนส์นี้ต้องบอกเลยว่าช่างภาพมืออาชีพก็นิยมใช้ เพราะมนมีคุณสมบัติสามารถเก็บภาพได้ในมุมกว้าง เวลาถ่ายภาพออกมามันยังมีคุณสมบัติคล้ายกับเลนส์ 50 mm ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ งานที่ใช้เลนส์นี้ถ่ายจะเหมาะกับการถ่ายรีวิวอาหาร หรือบรรยากาศร้านคาเฟ่ ร้านอาหารๆน่ารัก

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ช่างถ่ายรูปต้องมีติดตัว ก็คือ เลนส์ 85 mm. เหมาะกับช่างภาพมือใหม่ ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนว Portrait  เลนส์นี้จะเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลอย่างมาก ภาพที่ออกมาบอกเลยว่าสวยเหมือนกับเราเป็นช่างภาพมืออาชีพกันเลยทีเดียว 

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ใช้เก็บงานภาพสถานที่ในมุมกว้าง

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ช่างถ่ายรูปต้องมีติดตัว ก็คือ เลนส์ 16 mm. – 35 mm. นี้เป็นเลนส์ที่ใช้เก็บงานภาพสถานที่ในมุมกว้างมาก ๆ ยิ่งถ่ายวิวธรรมชาติ สายเดินป่าแนะนำเลยว่าห้ามพลาดตัวเลนส์นี้โดยเด็ดขาด 

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่ช่างถ่ายรูปต้องมีติดตัว ก็คือ เลนส์24 mm. – 70 mm. ถ้าใครที่จำเป็นต้องถ่ายงานบรรยากาศตอนกลางคืน แนะนำว่าต้องใช้เลนส์ตัวนี้ ที่จะช่วยทำให้ภาพมีความสว่าง ถ่ายมุมกว้างได้เป็นอย่างดี มีระยะในการซูมภาพได้หลากหลาย ส่วนราคาก็ไม่แพง

เลนส์กล้องถ่ายรูป ที่จะทำให้การถ่ายรูปสวยดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น